Vấn đề sở hữu chung căn hộ The Pegasuite

Thảo luận trong 'Tư Vấn Bất Động Sản' bắt đầu bởi minh.trieutin, 1/11/16.

 1. minh.trieutin

  minh.trieutin New Member

  Câu hỏi: Một căn hộ The Pegasuite nhưng có hai gia đình ở, họ chẳng phải anh em ruột gì cả. Một bên chuyển đi, một bên ở lại. Bên đi cần vay tiền. Để vay được tiền, họ cần có tài sản thế chấp, và họ chỉ có ngôi nhà đang ở có thể đem ra làm tài sản thế chấp. Nhưng nó cũng là tài sản của gia đình kia. Vậy lúc này tỷ lệ thế chấp được tính như thế nào đây ?

  [​IMG]
  Trả lời: Về vấn đề này thì chúng tôi thấy câu hỏi có mấy vấn đề pháp lý đặt ra trước nhất là câu hỏi này không thể hiện rõ ràng rằng 2 người đó là chủ sở hữu căn hộ The Pegasuite vì trước nhất muốn thế chấp phải là chủ sở hữu của nhà. Đầu tiên nếu là chủ sở hữu nhà mà 2 người cùng là chủ sở hữu nhà thì gọi là chủ đồng sở hữu hay sở hữu chung và sở hữu chung thì chia ra làm 2 loại là sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất. Sở hữu chung theo phần nghĩa là xác định rõ ràng phần của mỗi bên là bao nhiêu còn sở hữu chung căn hộ The Pegasuite hợp nhất là không có rõ ràng phần của ai hết, như vậy nếu sở hữu chung theo phần thì mỗi người có quyền quyết định đối với phần của mình, như vậy có quyền thế chấp phần của mình. Nhưng nếu sở hữu chung hợp nhất theo luật hiện nay thì không thể thế chấp một mình được mà phải cùng người chủ sở hữu thì mới được.

  Như vậy trong trường hợp này điều đầu tiên là phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở của những người muốn thế chấp, nếu đây là sở hữu chung căn hộ Pegasuite và không xác định rõ phần của ai là bao nhiêu thì phải được sự đồng ý của cả 2 bên thì mới được đi thế chấp để vay tiền bảo đảm cho việc vay tiên ở tại ngân hàng hay là vay cá nhân gì cũng vậy nếu dính tới thủ tục thế chấp thì phải có đầy đủ 2 bên cùng thống nhất thì mới được. Còn khi nào sở hữu chung mà xác định rõ phần của ai là bao nhiêu thì người đó sẽ được thế chấp quyền đối với phần rõ ràng của mình.
   

Chia sẻ trang này

Blog seo https://dinhtung.net web top google nhanh.
Diễn đàn nhà đất